Đà Lạt – Thành phố núi mờ sương không chỉ được du khách biết đến như là xứ sở của những con đường hoa thơm cỏ lạ, những rặng thông trải dài tít tắp, những quán café nhỏ xinh ven đường mà nó còn được biết đến như một thiên đường ẩm thực. 

Dâu tây Đà Lạt

Dâu tây là món quà đặc sản của Đà Lạt được nhiều du khác yêu thích. Loại quả này có hình dáng đẹp, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được các chị em rất ưa thích. Ghé qua Đà Lạt, vào vườn tự tay chọn những quả dâu tây chín mọng thì khó mà kiềm lòng.  Sau đó cứ thế cắn để nghe vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm lan tỏa trong khoang miệng. Ngoài ra, mứt dâu tây nước, dâu tây sấy, dâu tây sữa, mứt dâu tây khô… chế biến sẵn cũng là sự lựa chọn quà tặng hoàn hảo sau chuyến đi thăm quan về.

Dâu tây Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt

Phải nói rõ từ định danh Đà Lạt sau nem nướng để nhấn mạnh món ăn đặc sản của thành phố mờ sương. Bởi vì, nói đến nem nướng là nói đến món thịt chua mang nướng, món ăn này không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, chế biến món này cần chọn lựa kĩ những miếng thịt heo tươi ngon, sau đó đem xay nhuyễn, nêm gia vị cùng hành tỏi vừa đủ rồi nướng ăn. Nem nướng Đà Lạt ăn kèm với món bánh tráng chiên giòn, củ quả ngâm chua, nước chấm. Trong đó, nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt, đậu xay nhuyễn thành hỗn hợp tạo nên hương vị riêng khiến thực khách không bao giờ cảm thấy ngán.

Bánh mì xíu mại – Món ăn trứ danh của Đà Lạt

Món ăn này rất đơn giản chỉ là bánh mì ăn kèm xíu mại. Bánh mì được hơ nóng trên bếp than nhỏ lửa để giữ được độ giòn và ấm, còn xíu mại là bát nước ninh xương với mấy miếng thịt viên cộng với hành lá thái nhỏ. Bạn có thể dùng bánh mì ăn với xíu mại, bỏ thêm chút sa tế cho hương vị thêm cay nồng đượm sắc

Mứt hoa quả, trái cây sấy

Với đặc trưng khí hậu ôn hòa, mát mẻ, đất đai màu mỡ, tươi tốt, Đà Lạt là thiên đường của những trái cây được coi là hiếm ở Việt Nam. Như một lẽ đương nhiên, người dân Đà Lạt đã biết tới nghề trồng cây ăn quả, trồng hoa và sản xuất các thứ mứt quả hảo hạng từ những nông sản tươi ngon, bổ dưỡng đó. Đến Đà Lạt, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng trăm loại mứt trái cây với nguyên liệu và công thức truyền thống.  Các loại trái cây, rau củ sấy – món ngon ở Đà Lạt – là nét đặc sắc khác trong ẩm thực Đà Lạt. Từng hộp với đủ màu sắc chế biến sẵn với các nguyên liệu ngay tại chỗ như khoai tây, mít, khoai lang… Loại nào cũng thơm ngon, giòn tan như snack thượng hạng, vị thanh giản không quá ngọt sẽ khiến từ trẻ em đến người già đều thấy phù hợp.

đặc sản đà lạt

Rượu vang – Đặc sản xứ sở sương lạnh

Không thực sự nổi tiếng như loại rượu vang của Pháp nhưng rượu vang Đà Lạt là niềm kiêu hãnh của thành phố sương mù. Nếu như các loại rượu vang khác được làm từ các loại trái cây tươi như nho, mận…thì vang Đà Lạt lại được làm từ trái dâu tằm. Dâu tằm làm rượu vang hương vị không giống cây dâu thường để nuôi tằm mà dâu làm rượu vang thay vì ít lá, nó lại cho nhiều trái đen thẫm, cuộn xoáy thành từng chùm nhỏ xinh rất thích hợp với xứ lạnh Đà Lạt. Chính bởi thời tiết se lạnh của thành phố núi mà người dân thích uống rượu vang để giữ ấm cơ thể nên lâu dần đã trở thành đặc sản nơi đây. Bạn cứ thử uống một ly mà xem, bạn sẽ muốn uống thêm vài ba ly nữa. Bởi rượu vang Đà Lạt luôn quyến rũ như hoa hồng và phụ nữ ấy.

Đến Đà Lạt chúng ta sẽ được thả hồn với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, trầm lắng lòng người. Đến với Đà Lạt để thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon không thể chối từ và không thể lãng quên.